COSCO thông báo mua OOIL với giá 6,3 tỷ USD

Sau nhiều tháng đàm phán và giữ kín thông tin, sáng Chủ nhật vừa qua tập đoàn hàng hải của Trung quốc COSCO đã thông báo hoàn tất thương vụ mua tập đoàn OOIL (Orient Overseas International Ltd.,) của Hồng Kông, đây là tập đoàn sở hữu hãng tàu OOCL hiện xếp thứ 8 thế giới, niêm yết tại Hồng Kông và do gia đình ông C. X Tung sở hữu cổ phần chi phối (67.8%).

COSCO thông qua Cosco Shipping Holdings Hongkong đã hợp tác với tập đoàn khai thác cảng quốc tế Thượng hải (Shanghai Port International Group – SIPG) thực hiện thương vụ này, trong đó COSCO mua 58,8% và SIPG mua 9,9%. Giá trị vụ mua bán này lên tới 6,3 tỷ USD, trong đó Ngân hàng TW Trung Quốc (Bank of China) cũng công bố sẽ dành khoản “tín dụng bắc cầu” 6,5 tỷ USD để hỗ trợ cả hai bên.

Sau khi mua OOIL, Cosco sẽ có đội tàu container hơn 400 chiếc với tổng trọng tải 3,1 triệu Teus (kể cả các tàu đang đặt đóng) và trở thành hãng tàu container đứng hàng thứ 3 thế giới, chỉ sau Maersk Line và MSC.

Hai bên cũng công bố sẽ giữ nguyên thương hiệu, bộ máy quản lý, mạng lưới kinh doanh của OOIL trên toàn cầu và cũng đảm bảo tiếp tục sử dụng toàn bộ nhân viên quản lý, điều hành trong thời gian ít nhất là 24 tháng.

Đây là vụ thâu tóm có giá trị cao nhất trong ngành vận tải container trong thời gian qua và nó cũng chứng tỏ xu thế “tổ chức lại ngành này thông qua mua/bán/sáp nhập” ngày càng phát triển.

Dưới đây là thống kê các thương vụ mua bán/sáp nhập các hãng tàu container.

 

– 12/2014: CMA CGM mua hãng tàu OPDR của Đức.

– 12/2015: CMA CGM mua hãng tàu NOL của Singapore với giá 2,4 tỷ USD

– 2/2016: Cosco và China Shipping (CSCL) sáp nhập.

– 8/2016: Hanjin công bố phá sản

– 10/2016: NYK, MOSK và “K” Line công bố sáp nhập hoạt động vân chuyển,

                 bốc xếp container trên toàn cầu (trừ Nhật Bản).

– 12/2016: Maersk Line mua Hamburg Sud với giá 4 tỷ USD.

– 01/2017: SM Lines mua lại một phần tài sản của Hanjin.

– 5/2017: Hapag-Lloyd sáp nhập với UASC.

– 6/2017: Maersk Line đồng ý bán Mercosur cho CMA CGM

– 7/2017: Cosco mua OOIL/OOCL với giá 6,3 tỷ USD.